Món ngon nhớ lâu: “Vú nàng” Phú Quý
Trong các loài ốc, vú nàng được khá nhiều người ưa chuộng.
Là người Phú Quý nhưng lần đầu được mời ăn món ốc “vú nàng” tôi thấy rất bỡ ngỡ, trên đường đi cứ nghĩ mãi nhưng không sao hình dung ra vì sao gọi là “vú nàng”, cho đến lúc gặp ông chủ nhà hàng Long Vĩ, nơi đầu tiên trên đảo nuôi “vú nàng” trong hồ chắn sóng.
Vú nàng hình dáng như đôi gò bồng đảo của cô gái dậy thì, căng tròn, đầy sức sống. Vỏ bên ngoài của vú nàng là lớp xà cừ cứng chắc, và “nếu dùng cát xát vô, ốc sẽ ửng lên một màu hồng tuyệt đẹp và gợi cảm”, anh Dương Phùng Linh, chủ nhà hàng Long Vĩ nói thế.
Loài ốc này ngư dân Phú Quý còn gọi là ốc nón, vì giống như hình chiếc nón lá, thường bám vào các gành đá quanh đảo để sống. Hàng năm ngư dân đánh bắt vú nàng bán cho nhà hàng, các tiệm ăn, nhậu bình dân trên đảo một lượng khá lớn.
Ngư dân Trần Quang Đại ngụ tại thôn Đông Hải, xã Long Hải, chuyên khai thác loài ốc này, cho biết: “Ốc có quanh năm nhưng nhiều nhất vào những ngày trăng tròn của các tháng”.
Để khai thác, thợ lặn phải lặn sâu xuống những nơi có đá, rồi tìm ốc trong các kẹt đá, hang đá. Khi trông thấy chúng thì dùng tay khéo léo kéo ra. Trước kia một đêm ngư dân khai thác được cả tạ ốc nhưng gần đây mỗi ngày một ít đi bởi có quá đông người tìm bắt vú nàng.
Hiện nay, 1 kg vú nàng tươi sống vừa đem từ biển lên giá 18.000 - 20.000 đồng/kg… còn vỏ ốc sau khi đã lấy ruột, giá 8.000 đồng/kg.
Vú nàng rất ngon. Sau khi luộc sơ, dùng một que nhọn, hoặc mũi dao chích vào phần ruột, xoắn nhẹ thì lấy được thịt ốc. Thịt ốc được luộc lại cho chín, cắt bỏ phần màu xanh có vị đắng, phần còn lại thì rất ngon.
Các quán nhậu bình dân trên đảo thường có món gỏi vú nàng. Gỏi vú nàng ăn với bánh tráng (bánh đa) nướng, chấm nước mắm gừng, ăn mãi không chán. Hương vị gỏi thật đậm đà và khoái khẩu làm sao, mùi thơm của rau quyện với vị cay nồng của ớt, vị ngọt ngọt của vú nàng cứ ngấm dần, ngấm dần... Đến Phú Quý, thưởng thức món gỏi vú nàng chắc chắn các bạn sẽ nhớ mãi không quên.
Theo CHÂU THỌ (Bình Thuận Online)
ốc Vú Nàng ở Nha Trang và Cam Ranh .
Trong các loài ốc, vú nàng được khá nhiều người ưa chuộng.
Là người Phú Quý nhưng lần đầu được mời ăn món ốc “vú nàng” tôi thấy rất bỡ ngỡ, trên đường đi cứ nghĩ mãi nhưng không sao hình dung ra vì sao gọi là “vú nàng”, cho đến lúc gặp ông chủ nhà hàng Long Vĩ, nơi đầu tiên trên đảo nuôi “vú nàng” trong hồ chắn sóng.
Vú nàng hình dáng như đôi gò bồng đảo của cô gái dậy thì, căng tròn, đầy sức sống. Vỏ bên ngoài của vú nàng là lớp xà cừ cứng chắc, và “nếu dùng cát xát vô, ốc sẽ ửng lên một màu hồng tuyệt đẹp và gợi cảm”, anh Dương Phùng Linh, chủ nhà hàng Long Vĩ nói thế.
Loài ốc này ngư dân Phú Quý còn gọi là ốc nón, vì giống như hình chiếc nón lá, thường bám vào các gành đá quanh đảo để sống. Hàng năm ngư dân đánh bắt vú nàng bán cho nhà hàng, các tiệm ăn, nhậu bình dân trên đảo một lượng khá lớn.
Ngư dân Trần Quang Đại ngụ tại thôn Đông Hải, xã Long Hải, chuyên khai thác loài ốc này, cho biết: “Ốc có quanh năm nhưng nhiều nhất vào những ngày trăng tròn của các tháng”.
Để khai thác, thợ lặn phải lặn sâu xuống những nơi có đá, rồi tìm ốc trong các kẹt đá, hang đá. Khi trông thấy chúng thì dùng tay khéo léo kéo ra. Trước kia một đêm ngư dân khai thác được cả tạ ốc nhưng gần đây mỗi ngày một ít đi bởi có quá đông người tìm bắt vú nàng.
Hiện nay, 1 kg vú nàng tươi sống vừa đem từ biển lên giá 18.000 - 20.000 đồng/kg… còn vỏ ốc sau khi đã lấy ruột, giá 8.000 đồng/kg.
Vú nàng rất ngon. Sau khi luộc sơ, dùng một que nhọn, hoặc mũi dao chích vào phần ruột, xoắn nhẹ thì lấy được thịt ốc. Thịt ốc được luộc lại cho chín, cắt bỏ phần màu xanh có vị đắng, phần còn lại thì rất ngon.
Các quán nhậu bình dân trên đảo thường có món gỏi vú nàng. Gỏi vú nàng ăn với bánh tráng (bánh đa) nướng, chấm nước mắm gừng, ăn mãi không chán. Hương vị gỏi thật đậm đà và khoái khẩu làm sao, mùi thơm của rau quyện với vị cay nồng của ớt, vị ngọt ngọt của vú nàng cứ ngấm dần, ngấm dần... Đến Phú Quý, thưởng thức món gỏi vú nàng chắc chắn các bạn sẽ nhớ mãi không quên.
Theo CHÂU THỌ (Bình Thuận Online)
ốc Vú Nàng ở Nha Trang và Cam Ranh .
Mê mẩn ốc vú nàng
Chỉ
với tên gọi thôi, loài ốc độc đáo này đã khiến nhiều người tò mò, tìm
hiểu, muốn khám phá để rồi ngạc nhiên khi gặp gỡ và mê mẩn lúc thưởng
thức…
Hình dáng ưa
nhìn với kích thước tựa đôi gò bồng đảo của các thiếu nữ độ tròn trăng,
ốc vú nàng hình chóp nhọn, thẳng, căng và trắng nõn với lớp vỏ cứng bằng
xà cừ pha sắc hồng phai lấp lánh, xinh xắn.
Ốc vú nàng tươi sống vừa được bắt lên |
Loài ốc này có
nhiều ở vùng biển miền Trung, đặc biệt ở Côn Đảo và vịnh Vĩnh Hy (Ninh
Thuận). Ốc sống trong các gành đá, ăn lớp rong rêu hay tảo bám vào thành
đá. Xuất hiện nhiều vào những ngày tròn trăng, để bắt ốc, thợ săn phải
dùng mũi dao nhọn nhanh chóng gỡ ốc khỏi các tảng đá vì ốc bám rất chắc.
Khi tôi đến
thăm vịnh Vĩnh Hy, từ xa đã thấy trên bờ vịnh san sát mái quán lá dựng
tạm với những hàng ghế bố hay võng mắc sẵn để du khách ngả lưng. Quán
bày bán nhiều loại ốc lạ, trong đó có cầu gai, ốc giác, ốc tai tượng… và
đặc biệt những chậu ốc vú nàng đầy ăm ắp. Bởi tên gọi và hình dáng ốc
gợi cảm nên du khách tranh nhau mua thưởng thức.
Ốc vú nàng
thịt ngọt ngon, giòn giòn nên chế biến kiểu nào cũng ngon: ăn sống,
luộc, làm gỏi… nhưng có lẽ nướng lên là ngon nhất vì mùi thơm mời gọi và
vị ngọt ngon nguyên thủy không trộn lẫn.
Ốc còn sống
tươi, đem chà rửa cho sạch rồi sắp lên vỉ nướng trên bếp than hồng. Chỉ
một lát ngọn lửa đã liếm láp quanh thân ốc, nước ốc nhỏ ra vỉ nướng xèo
xèo, mùi thơm bốc lên nưng nức hai cánh mũi. Vú nàng nướng phải vừa chín
tới ăn mới ngon, để quá lửa hay chưa chín thịt bám chắc hay săn quắt
lại rất khó gỡ ra.
Ốc nướng xong,
người đầu bếp sẽ đập từng con ốc vào một tảng đá hay bề mặt cứng để
thịt ốc long ra, nhô lên phía trên cho người ăn dễ gỡ lấy. Khâu đập ốc
tưởng chừng đơn giản nhưng quả rất công phu.
Đĩa ốc ngon lành trên bàn ăn |
Tôi đã một lần
thử làm "đầu bếp tay ngang". Mua ốc về nhà tự chế biến, nướng xong đập
kiểu nào thịt ốc cũng không long ra, thậm chí mang cả dao chặt rồi đập
cũng không ăn thua, mồ hôi mẹ, mồ hôi con thi nhau túa ra đầy người.
Bí quyết nằm ở
chỗ “trăm hay không bằng tay quen”. Khi ốc đã long "chân", nhẹ nhàng
khêu khối thịt ốc ra khỏi thân vú nàng, chấm tí muối tiêu chanh, thêm
chút rau răm nhân nhẩn, nồng nồng đưa lên miệng… Miếng thịt ốc ngon
ngọt, giòn giòn cộng mùi thơm khó tả, ngon chẳng thua gì loài ốc hương
đắt đỏ.
Nhấp thêm tí rượu cay nồng, ốc lúc đấy càng thêm "bắt", ăn một lần chỉ muốn được ăn thêm.
Vietbao
Tuyệt vời ghê! :)Hồi mô chú Nam về chơi con đãi! :)))
Trả lờiXóaOK với Tommy liền hehehe
XóaWoah! I'm really loving the template/theme of this site. It's simple, yet effective.
Trả lờiXóaA lot of times it's very hard to get that "perfect balance" between superb usability and visual appearance. I must say you've done a very good job with this.
Also, the blog loads very fast for me on Internet explorer.
Superb Blog!
Here is my weblog: Equity Loans